Sunday, 09/05/2021 - 02:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục Đào Tạo quận Hai Bà Trưng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Phương Nga – Tấm gương nhà giáo tiêu biểu, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Trong sự nghiệp trồng người của mình, tôi rất tâm huyết với câu nói: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến- ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Có một ngọn nến luôn cháy như vậy suốt bao nhiêu năm  tại một ngôi trường nhỏ bé. Nếu bạn chưa tin vào điều đó thì hãy đến với trường tiểu học Ngô Thì Nhậm- một ngôi trường nằm trên phố Hoà Mã quận Hai Bà Trưng- Hà Nội để tận mắt thấy một “ ngọn nến” như thế. “ Ngọn nến”  tôi muốn nói đến đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đó chính là cô giáo Nguyễn Phương Nga- người đồng nghiệp đáng kính của tôi.

Tháng 1 năm 2014, tôi được nhận quyết định về công tác tại trường tiểu học Ngô Thì Nhậm. Tôi đã được gặp cô tại ngôi trường giàu truyền thống hiếu học này. Vừa bước chân vào nghề, tất cả mọi thứ với tôi rất mới lạ và bỡ ngỡ. Thật may mắn, trong thời gian đó, tôi đã được các đồng nghiệp, đặc biệt là cô giáo Nguyễn Phương Nga giúp đỡ và chỉ bảo nhiệt tình. Cô là người đầu tiên gặp gỡ riêng tôi để tâm sự, trao đổi, chia sẻ, gây niềm tin cho tôi và giúp tôi vững tâm bước vào nghề.

Cô giáo Nguyễn Phương Nga- Khối trưởng Chuyên môn Tổ khối 1

Những ngày được tiếp xúc và làm việc với cô, tôi lại càng cảm phục cô hơn nữa. Cô kể: Từ năm 1992 đến nay, cô đã gắn bó với mái trường tiểu học Ngô Thì Nhậm - đây cũng là nơi đầu tiên cô công tác. Trải qua gần 30 năm, cô đã kiên trì chèo lái con thuyền chở biết bao thế hệ học trò cập đến bến bờ tri thức. Có những học trò của cô đã lập gia đình và đến nay con của họ lại được cô dạy dỗ. Họ rất vui mừng vì những thế hệ con em họ vẫn được cô dìu dắt và rèn giũa. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh thân yêu bằng cả tấm lòng, cả trái tim, hết mực quan tâm và yêu thương học trò. Cô Nga luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp dạy học mới để các em tiếp thu được bài học một cách hiệu quả nhất.

Học sinh hào hứng tham gia tiết học Tự nhiên xã hội do cô Phương Nga giảng dạy

Trong công việc, cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say nhiệt tình. Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô đạt các danh hiệu cao quý như Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến ,Giáo viên giỏi việc nước đảm việc nhà.... Cô đã từng đạt Giải Nhất cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận với tiết giảng dạy phân môn Tự nhiên xã hội sáng tạo và lí thú.

Một số những thành tích tiêu biểu của cô giáo Phương Nga

Trong quá trình giảng dạy, cô không ngừng học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Cô rất chú trọng đến công tác chuyên môn và luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng dạy học. Trong giai đoạn nghiên cứu và lựa chọn Sách giáo khoa lớp 1 mới , cô Nga đã rất tâm huyết hướng dẫn các giáo viên trẻ chúng tôi tiếp cận kiến thức, kĩ năng sư phạm sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Nhờ có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết mình về mặt chuyên môn của cô Nga cùng với những lời động viên tinh thần của Ban giám hiệu nhà trường, các giáo viên trẻ trong Khối 1 chúng tôi đã cùng nhau xây dựng kế hoạch chuyên môn cho từng phân môn của bộ sách giáo khoa lớp 1 mới  và đã tự tin giảng dạy để mạnh dạn đón nhận những lời góp ý từ phía tập thể giáo viên toàn trường. Sau những lần lên tiết đó , Tổ khối 1 chúng tôi đã được Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp ghi nhận về sự nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo, hiệu quả và mang tính thực tiễn .

Cô Phương Nga hướng dẫn các giáo viên trong khối tiếp cận kiến thức trong mỗi phân môn của bộ SGK lớp 1 mới

Mỗi lần tham dự tiết Chuyên đề, Hội giảng cô Phương Nga thể hiện, giáo viên trẻ chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Các phương pháp dạy học kết hợp với các trò chơi trong tiết học rất phù hợp, sáng tạo và lôi cuốn học sinh. Cô đã trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo và luôn nhận được sự tin yêu, kính trọng của phụ huynh và học sinh.

Mô hình sáng tạo đạt giải nhất do cô trò lớp 1A3 và phụ huynh cùng kết hợp thực hiện chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn có sự sáng tạo. Các em học sinh được trải nghiệm những kĩ năng của các bài học thông qua các trò chơi thú vị. Qua những buổi trải nghiệm thực tế này, nhiều học sinh cảm thấy rất phấn khởi và nuôi dưỡng ước mơ trở thành những người có ích cho đất nước trong tương lai.

 

Cô Nga luôn động viên học sinh nỗ lực tham gia các hoạt động TDTT , văn nghệ

Cô Nga nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm và gần gũi học sinh. Chính vì vậy mà lớp cô chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, chất lượng cao. Được hỏi về kinh nghiệm chủ nhiệm, cô chỉ cười và nói rằng cô dạy trẻ bằng tình yêu và lương tâm của người thầy. Cô Nga luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động…Đối với những học sinh yếu, cô có nhiều hình thức để  giúp đỡ các em như: kèm cho các em, động viên kịp thời khi có sự tiến bộ, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến… Nhờ đó mà các em học hành ngày càng tiến bộ 

  

Lớp cô Nga chủ nhiệm luôn dẫn đầu trong các Phong trào thi đua do nhà trường phát động

                           

          Các em học sinh lớp 1 luôn dành tình cảm đặc biệt bởi tình yêu thương ấm áp của cô

Để có được kết quả đó, cô đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Cô không ngừng trau dồi kiến thức, tìm hiểu tài liệu, đặc biệt là luôn say mê với công việc. Không khó để bắt gặp hình ảnh cô cùng với học trò của mình say sưa giảng bài vào những khoảng thời gian chưa vào lớp, hay những khi mọi người đã ra về.  Có lần tôi được nghe cô tâm sự: “ có những hôm cô đã lên giường đi ngủ mà không ngủ được vì trăn trở tìm ra phương pháp phù hợp, sáng tạo hơn cho môn Toán, Tiếng Việt” . Niềm say mê với công việc đã giúp cô thành công và có được niềm vui mỗi ngày.

Không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn, cô Nguyễn Phương Nga còn là tấm gương nhà giáo mẫu mực về đạo đức và nhân cách. Trong quá trình công tác, cô luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp. Nhờ sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, mến trẻ, cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, được học sinh yêu quý. Cô giáo Nguyễn Phương Nga xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập và noi theo. Chúng tôi- những thế hệ trẻ đang tiếp bước cô - luôn tự hào vì có một người đồng nghiệp như thế.

“Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân” - Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Chúng tôi - những nhà giáo trẻ đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ noi theo tấm gương của cô giáo Nguyễn Phương Nga , luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người, để xây dựng nền giáo dục của quận hai Bà Trưng nói chung và của nước nhà nói riêng ngày một đi lên.

 

                                                                                            Người viết

                                                                                     Trần Quỳnh Anh

                                                                                 (Bí thư Chi đoàn trường)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết