Thursday, 21/03/2019 - 17:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục Đào Tạo quận Hai Bà Trưng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TẠO BƯỚC ĐỘT PHÁ TỪ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Đứng trước những yêu cầu đổi mới và phát triển hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, Ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Hai Bà Trưng đã xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của địa phương, thời gian qua, Phòng GD&ĐT quận đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường trên địa bàn.

 

Nhiều kết quả nổi bật trong năm học 2016 – 2017

Năm học 2016 - 2017, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và của Quận ủy - HĐND - UBND quận, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quy mô trường lớp ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được củng cố. Đội ngũ hơn 5000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Toàn quận hiện có 20 trường trung học cơ sở, 24 trường tiểu học, 59 trường mẫu giáo, mầm non, 81 nhóm lớp ngoài công lập với trên 63 nghìn học sinh, hơn 5 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành đã đáp ứng được nhu cầu, đảm bảo điều kiện học tập và có đủ chỗ học cho học sinh.

 

ikujhsdkfjhsdf(1).jpg

Trao thưởng cho các cá nhân xuất sắc năm học 2016 – 2017.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Trần Lưu Hoa chia sẻ: Bên cạnh những trường có điều kiện thuận lợi, trên địa bàn quận còn nhiều nhà trường có khó khăn về cơ sở vật chất, có nhiều điểm lẻ trường nằm trong ngõ nhỏ, trường chung với nhà dân, song CBGV-NV và HS các nhà trường vẫn nỗ lực vươn lên góp phần giữ vững thành tích chung của ngành. Bằng việc xây dựng những giải pháp cụ thể trong mỗi hoạt động giáo dục, đào tạo, ngành GD&ĐT quận từng bước tạo được sự chuyển biến trong qui mô, chất lượng giáo dục. Ngành đã giữ vững chất lượng giáo dục đại trà, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, với điểm trung bình 2 môn Văn- Toán là 7,13 đưa Hai Bà Trưng trở thành một trong những quận có điểm thi nằm trong top đầu của Thành phố. Trong các kỳ thi GVDG, HSG ngành tiếp tục gặt gái được nhiều thành công với số lượng và chất lượng giải ngày càng nâng cao. Trong đó, học sinh các nhà trường đã mang về 38 giải cấp Quốc gia; 209 giải cấp Thành phố và 1.399 giải cấp quận. Các thầy cô giáo đã đạt 11 giải cấp Quốc gia, 43 giải cấp Thành phố, 203 giải cấp quận,…

 

Không chỉ chú trọng đến chất lượng dạy và học, ngành GD& ĐT quận quyết tâm thực hiện chất lượng giáo dục toàn diện. Ngành GD&ĐT đã phối hợp ban ngành trên địa bàn quận tổ chức tốt các hội nghị như: tuyên truyền, phổ biến “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Hội nghị tổng kết và ký Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn trường học trong các CSGD; Hoạt động Đoàn - Hội - Đội, tạo không khí phấn khởi thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tốt Hội nghị cán bộ viên chức; Hội nghị Người lao động đầu năm; Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 – 2022,... Bên cạnh đó, Ngành tiếp tục phát động các phong trào nhân đạo, từ thiện 3 rộng khắp các nhà trường tiêu biểu là Phong trào “Nuôi lợn nhựa nâng ước mơ xanh” với mục đích quyên góp, ủng hộ cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những tấm gương học sinh vượt khó hiếu học để trợ cấp cho 28 CB, GV, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo VN với tổng số tiền là 126 triệu đồng.

 

Phấn đấu đạt kết quả cao trong năm học mới

Năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT Quận vinh dự được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá hoàn thành tốt 13/13 chỉ tiêu công tác thi đua năm học 2016 - 2017 (trong đó có 04 chỉ tiêu đạt xuất sắc); 01 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 18/18 tâp thể đề nghị được UBND thành phố Hà Nội khen thưởng, trong đó có 02 đơn vị vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu thành phố; 03 tập thể được tặng Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội và 13 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 65 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; 288 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 1.611 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cùng nhiều giấy khen của TW, UBND TP, UBND Quận.

ểtrterterter(1).jpg

Lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm học 2017 - 2018 tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, triển khai chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020, tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 27-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Kế hoạch số 140 của UBND TP thực hiện Nghị quyết số 29/NQ/TW ngày 04/11/2013 của BCH TW (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch phát triển giáo dục Mầm non giai đoạn 2016 - 2020 của Quận Hai Bà Trưng. Với phương châm “Bám sát cơ sở, kỷ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá”, Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các các hoạt động giáo dục, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực cá nhân.; Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; thực hiện đầy đủ chế độ chính sách trong giáo dục, tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục...

Trưởng phòng Trần Lưu Hoa cho biết: Với khí thế thi đua sôi nổi và bước tạo đà đầy hứng khởi từ những kết quả của năm học 2016 – 2017, ngay từ những tháng đầu của năm 2017 – 2018, Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công nhiều chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn như dạy học theo dự án STEM; tổ chức Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non, tiếp tục xây dựng các trường đạt chuẩn Quốc gia. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, trong năm học 2017-2018, 100% các trường tiểu học, THCS được đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thư viện thân thiện, qua đó phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Nhiều nhà trường đã đạt được những thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục như trường Mầm non 8/3, MN Quỳnh Mai, MG Bách 3 Khoa, MN Bách Khoa, MN Ngô Thì Nhậm; tiểu học Bà Triệu, Lê Văn Tám, Tây Sơn, Tô Hoàng, Quỳnh Mai, Trưng Trắc, Vĩnh Tuy, Ngô Quyền; THCS: Vân Hồ, Lê Ngọc Hân, Tây Sơn, Trưng Nhị, Ngô Gia Tự, Tô Hoàng, Quỳnh Mai,... Ngành GD&ĐT tiếp tục được Quận quan tâm đầu tư quy hoạch mạng lưới trường lớp giai đoạn 2020 - 2030.

Với những giải pháp đưa ra, Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đang nỗ lực triển khai nhiệm vụ, nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết