Wednesday, 05/08/2020 - 03:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục Đào Tạo quận Hai Bà Trưng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng: Khởi sắc chất lượng giáo dục, đào tạo

Luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, giúp đỡ kịp thời của các cấp lãnh đạo Thành phố, Quận và ngành Giáo dục, cùng với sự quyết tâm của các thế hệ thầy trò, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã có sự phát triển bền vững về chất lượng giáo dục, đào tạo trong mỗi nhà trường, mỗi cấp học. Gắn thi đua với đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo từ phòng GD&ĐT đến các nhà trường theo hướng thực chất, hiệu quả, toàn diện là một trong những bước đi vững chắc, tạo dấu ấn cho sự phát triển của một ngành có tầm quan trọng đặc biệt với sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn và thành phố Hà Nội.

Hiệu quả từ sự đồng thuận…

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng Trần Lưu Hoa cho biết: Đứng trước những yêu cầu ổn định và phát triển hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự giúp đỡ của các ban, ngành thì ngành GD&ĐT quận đã xác định yếu tố quan trọng là sự đồng thuận từ cơ quan quản lý đến các cấp học, ngành học, các nhà trường. Sự đồng thuận ấy xuất phát từ mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của quận.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng Trần Lưu Hoa chỉ đạo Hội nghị “Xây dựng kế hoạch năm học 2016 - 2017”

Nhận thức đi đôi với hành động, bằng việc xây dựng những giải pháp cụ thể trong mỗi hoạt động giáo dục, đào tạo, ngành GD&ĐT quận từng bước tạo được sự chuyển biến trong qui mô, chất lượng giáo dục. Ngành đã giữ vững chất lượng giáo dục đại trà, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, với điểm trung bình 2 môn Văn- Toán là 7,13, Hai Bà Trưng luôn là một trong những quận có điểm thi nằm trong top đầu của Thành phố. Trong các kỳ thi GVDG, HSG ngành tiếp tục gặt gái được nhiều thành công với số lượng và chất lượng giải ngày càng nâng cao. Trong đó, học sinh các nhà trường đã mang về 38 giải cấp Quốc gia; 209 giải cấp Thành phố và 1.399 giải cấp quận. Các thầy cô giáo đã đạt 11 giải cấp Quốc gia, 43 giải cấp Thành phố, 203 giải cấp quận.

Vừa chú trọng nâng cao chất lượng học văn hoá, ngành GD&ĐT quận vừa đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, TDTT trong các nhà trường. Thầy và trò các nhà trường đã đạt nhiều huy chương trong các hội diễn văn nghệ của quận và Thành phố, các Hội khoẻ Phù Đổng, giải thể thao học sinh… Đặc biệt, tại Hội khỏe Phù Đổng năm học 2015-2016, học sinh Hai Bà Trưng đã đoạt 9 Huy chương cấp Quốc gia, 154 Huy chương cấp Thành phố và 258 Huy chương cấp Quận.

Trưởng phòng Trần Lưu Hoa cho biết: Bên cạnh những trường có điều kiện thuận lợi, trên địa bàn quận còn nhiều nhà trường có khó khăn về cơ sở vật chất, có nhiều điểm lẻ trường nằm trong ngõ nhỏ, trường chung với nhà dân, song CBGV-NV và HS các nhà trường vẫn nỗ lực vươn lên góp phần giữ vững thành tích chung của ngành. Nhờ vậy, năm học 2015-2016 vừa qua, ngành GD&ĐT Hai Bà Trưng đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá 16/16 chỉ tiêu thi đua đạt loại tốt và xuất sắc (trong đó có 5 chỉ tiêu xuất sắc) và được tặng nhiều giấy khen: Giấy khen đơn vị có thành tích tốt trong tổ chức thi GVDG cấp THCS; cấp Tiểu học; cấp Mầm non; Giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên; trong chỉ đạo và tham gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học; trong tổ chức thi giáo viên chủ nhiệm giỏi; Giấy khen đơn vị có nhiều học sinh đạt giải cao trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho học sinh THCS thành phố Hà Nội; Giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo và tổ chức Hội thi Thiết bị Đồ dùng dạy học tự làm… Vinh dự, tự hào khi nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quí. Tiêu biểu như: Trường THCS Lê Ngọc Hân được tặng Huân chương độc lập hạng Ba và Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ; Trường TH Lê Ngọc Hân được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Tập thể Phòng GD&ĐT quận, MN Việt Bun được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Trường MG Bách Khoa, TH Quỳnh Mai, MN Quỳnh Mai được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Trường TH Lê Văn Tám được tặng Bằng khen của UBND Thành phố…

… Đến đẩy mạnh thi đua “ba tốt”

Xác định thi đua “Quản lý tốt- Dạy tốt- Học tốt” là đòn bẩy cho mọi hoạt động giáo dục, đào tạo, ngành GD&ĐT quận đã đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua một cách có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Với vai trò giúp UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện chức năng quản lý về giáo dục và đào tạo, phòng GD&ĐT đã tham mưu với UBND quận nhiều chính sách phát triển giáo dục và đào tạo. Tiêu biểu là các chính sách về tăng cường cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao… Ngành tham mưu với UBND quận xây mới nhiều trường học: TH Bà Triệu, TH Đoàn Kết, TH Đồng Nhân, THCS Đoàn Kết, MN Thanh Lương…, trong đó trường TH Bà Triệu tọa lạc ở vị trí số 6 Thái Phiên được đầu tư kinh phí 39,5 tỉ đồng với 30 phòng học hiện đại, 6 phòng chức năng, 91 điều hòa, 30 camera ở tất cả các phòng học... là một trong những trường học được đầu tư hiện đại nhất hiện nay hiện đã đi vào hoạt động. Cùng với đó, nhiều trường học trong quận được đầu tư cải tạo, sửa chữa; trang bị các thiết bị dạy học hiện đại. 33 trường TH và THCS được đầu tư phòng Tin học với hệ thống máy tính hiện đại. Nhiều phòng chức năng được bổ sung trang thiết bị đồng bộ đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở mỗi nhà trường. 3 trường học được xây dựng trở thành trường học điện tử. 2 trường được đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia (MN Bạch Đằng, MG Chim Non), 2 trường được đầu tư sửa chữa, cải tạo để được công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia (THCS Minh Khai, THCS Ngô Gia Tự). Quận cũng đang tiến hành xây dựng trường MN Việt Bun thành trường trọng điểm chất lượng cao.

Những ngôi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em học sinh, là nơi các em được học tập, vui chơi và phát huy hết năng lực của mình và là địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh.

Chủ động đổi mới công tác quản lý, ngành cũng đã tổ chức tốt tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến, triển khai tới 100% các trường THCS trên địa bàn Quận về Sổ điểm điện tử. Những tháng đầu của năm học 2016-2017, ngành đã tổ chức 14 chuyên đề tập huấn, 9 chuyên đề thực tập cấp Quận, 8 hội thi của giáo viên và học sinh. Các hội thi, cuộc thi được ngành đầu tư cả bề rộng và bề sâu đem lại hiệu quả thiết thực, tạo khí thể sôi nổi trong thi đua “Dạy tốt- Học tốt”. Hội thi GVDG chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cấp THCS và hoạt động ngoài giờ chính khóa cấp Tiểu học đã được tổ chức thành công tạo dư âm tốt đẹp và mang lại hiệu quả giáo dục thiết thực. Ba giáo viên xuất sắc nhất ở các nhà trường TH Vĩnh Tuy, THCS Trưng Nhị, THCS Lê Ngọc Hân được lựa chọn tham gia dự thi cấp Thành phố đã đạt 2 giải Nhất, phòng GD&ĐT được Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi”

Cuộc thi Thiết kế bài giảng Elearning được Phòng GD&ĐT phát động đã tạo ra một sân chơi sôi nổi, bổ ích. Qua hai vòng thi, Phòng GD&ĐT đã chấm và lựa chọn được 51 sản phẩm xuất sắc tham gia dự thi cấp Thành phố. Hưởng ứng Cuộc thi Giáo viên Sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phát động, cô giáo Đỗ Hồng Nhung trường THCS Nguyễn Phong Sắc vinh dự là giáo viên duy nhất của các trường công lập trên địa bàn Thành phố Hà Nội có sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung kết cấp Quốc gia và đạt giải Khuyến khích.

Năm học 2016-2017 diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Trưởng phòng GD&ĐT quận Trần Lưu Hoa cho biết: Với phương châm “Bám sát cơ sở, kỷ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá” quyết tâm đổi mới, sáng tạo để thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng bộ quận hai Bà Trưng lần thứ XXV chú trọng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, sức sáng tạo của cá nhân, chung sức, đồng lòng vì sự phát triển bền vững của ngành và Thành phố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết